Có khá nhiều định nghĩa khác nhau về web service là gì, do nó được định nghĩa bởi nhiều tổ chức khác nhau và một phần đã trải qua thay đổi khá nhiều. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về web service là gì qua bài viết này!

Web service là gì?

Web service (hay còn được gọi là dịch vụ web) là khái niệm rộng hơn so với web thông thường. Đây là sự kết hợp các máy tính cá nhân với các thiết bị khác, các cơ sở dữ liệu và mạng máy tính để tạo thành cơ cấu tính toán ảo mà người sử dụng có thể làm việc thông qua các trình duyệt mạng.

Web service là gì

Web service là gì? Các web service thường cung cấp dữ liệu thô khó hiểu với đa số người dùng thông thường, chùng thường được trả về dưới dạng là XML hay JSON.

Ngày nay, dịch vụ web trở thành dịch vụ mạnh mẽ, cung cấp lợi ích cho cả doanh nghiệp, khách hàng, cá nhân trong nhiều lĩnh vực thực tế như: thông tin thương mại, dịch vụ du lịch, tỉ giá, chứng khoán…

>> Nếu doanh nghiệp đang cần những trang web chuyên nghiệp đẳng cấp, dịch vụ thiết kế website cao cấp CIP Media sẽ là lựa chọn hoàn hảo.

Ưu điểm của Web service là gì?

 • Web service cung cấp nền tảng rộng lớn chạy trên các hệ điều hành khác nhau.
 • Nâng cao khả năng tái sử dụng dữ liệu.
 • Tạo mỗi quan hệ tương tác lẫn nhau, dễ dàng phát triển các ứng dụng phân tán.
 • Thúc đẩy mạnh vào hệ thống tích hợp và giảm được sự phức tạp của hệ thống, giảm giá thành phần tương tác tốt với hệ thống doanh nghiệp.
 • Sử dụng các giao thức và chuẩn mở, giao thức và định dạng dữ liệu dựa trên văn bản giúp các lập trình viên dễ dàng hiểu được.

Web service là gì

Nhược điểm của Web service là gì?

 • Có nhiều chuẩn khiến người dùng khó năm bắt.
 • Có thể xảy ra thiệt hại lớn vào khoảng thời gian không hoạt dộng của web service như: có thể lỗi nếu như máy tính không nâng cấp, thiếu các giao tiếp trong việc vận hành.
 • Phải quan tâm nhiều hơn đến vấn đề bảo mật.

>> Cùng xem qua quy trình thiết kế website chuyên nghiệp của công ty truyền thông CIP Media để biết được quá trình hình thành một trang web cao cấp như thế nào.

So sánh SOAP và REST web service là gì?

REST là 1 kiểu cấu trúc cung cấp API thông qua Internet để xử lý các hoạt động CRUD trên dữ liệu. REST tập trung vào việc truy cập các tài nguyên được đặt tên thông qua 1 giao diện duy nhất.

Web service là gì

 • REST sử dụng chuẩn HTTP nên nó đơn giản hơn nhiều so với trước đây. Tạo clients, phát triển các API, tài liệu dễ hiểu hơn và không có nhiều thứ mà REST không làm được. Về cơ bản điều này thực sự tốt hơn SOAP
 • REST cho phép nhiều định dạng dữ liệu khác nhau trong khi SOAP chỉ cho phép XML. Mặc dù điều này có vẻ như làm tăng thêm sự phức tạp cho REST vì bạn cần phải xử lý nhiều định dạng. Nhưng theo kinh nghiệm của tôi, nó lại thực sự có lợi. JSON phù hợp hơn cho dữ liệu và phân tích cú pháp nhanh hơn. REST cho phép hỗ trợ tốt hơn cho browser client do nó có hỗ trợ cho JSON.
 • REST có hiệu suất tốt hơn và khả năng mở rộng. Những lần đọc của REST có thể cached lại được còn SOAP thì không.
 • Có một điều thú vị là REST hoàn toàn có thể sử dụng SOAP web services để thực hiện.

SOAP là giao thức sử dụng XML để định nghĩa dữ liệu dạng thuần văn bản thông qua HTTP. SOAP là cách mà web service sử dụng để truyền tải dữ liệu. Vì dự trên XML nên SOAP là 1 giao thức không phụ thuộc platform cũng như bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào khác.

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Hỗ trợ và đăng ký 24/7
092.11.77779

Chọn dịch vụ cần tư vấn*

User Review
0 (0 votes)